Cách nhận biết camera đang quay - các phát hiện camera quay lén

09/05/2023

Cùng với xu thế phát triển chung của công nghệ hiện đại, hầu hết các gia đình có điều kiện đều lắp đặt hệ thống camera giám sát. Đây là việc giúp đảm bảo an ninh cho ngôi nhà. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, hệ thống này có thể gặp sự cố hoặc bị kẻ xấu phá hoại. Lúc này bạn cần biết cách nhận biết camera đang quay, hoạt động hay không để điều chỉnh kịp thời.

Cách nhận biết camera đang quay

Dưới đây là những cách nhận biết nhanh hệ thống camera có đang hoạt động hay không:

1. Ánh sáng đèn hồng ngoại

Camera hoạt động ban đêm sẽ có đèn hồng ngoại màu đỏ phát ra
Camera hoạt động ban đêm sẽ có đèn hồng ngoại màu đỏ phát ra

Hầu hết các camera trên thị trường đang sử dụng hiện nay đều là camera hồng ngoại để quan sát cả ban đêm. Thế khi chỉ cần đêm xuống hoặc trong phòng tối thì mặt camera sẽ có đèn hồng ngoại phát ra. Đây là cách nhanh nhất để biết được camera có đang hoạt động hay không. Nếu camera trong phòng thì bạn có thể kéo rèm lại để không gian tối sẽ phát hiện được đèn hồng ngoại của camera.

2. Kiểm tra nguồn điện của của camera

Nếu muốn kiểm tra camera hoạt động ban ngày thì bạn có thể kiểm tra nguồn điện cung cấp cho hệ thống camera. Đôi khi là do sự cố chập điện gây gián đoạn nguồn điện cung cấp cho camera hoặc vị sập aptomat, đứt dây điện hay lỡ rút phích cắm điện mà không cắm lại cũng khiến cho camera ngừng hoạt động. Lúc này, bạn chỉ cần cắm lại nguồn điện của camera là có thể yên tâm thiết bị hoạt động trở lại như bình thường.

3. Chuyển động của camera

Cách này dễ thực hiện đối với các camera 360 độ. Bởi khi hoạt động thì thiết bị sẽ quay tròn để quét hình ảnh xung quanh.

4. Âm thanh của camera

Hiện có một số loại camera IP Wifi có tính năng trò chuyện như điện thoại 2 chiều. Với loại camera này thì việc kiểm tra lại càng dễ dàng, bạ chỉ cần đàm thoại trực tiếp với thiết bị là có thể biết ngay.

5. Quan sát kết nối của camera

Nhiều trường hợp một số nơi lắp camera không hoạt động với mục đích đe dọa kẻ xấu. Với trường hợp này nếu bạn để ý một chút sẽ thấy. Nếu camera không có kết nối với đầu ghi hay nguồn điện thì đó đích thị là camera bù nhìn, không hoạt động.

6. Kiểm tra hình ảnh của camera trên màn hình

Camera có hoạt động hay không thì thông qua phần mềm xem camera trên máy tính hoặc điện thoại thì bạn cũng thấy rõ ràng. Bạn có thể dễ dàng theo dõi camera nào đang hoạt động và camera ở vị trí nào đang bị ngừng hoạt động.

Tầm quan trọng của việc nhận biết hoạt động của các loại camera

Tầm quan trọng của việc nhận biết hoạt động của các loại camera
Tầm quan trọng của việc nhận biết hoạt động của các loại camera

1. Tại sao biết cách nhận biết camera đang quay?

Hầu hết các camera lắp đặt công khai đều mang mục đích tốt, giám sát công việc, hoạt động chung, đề phòng kẻ xấu. Tuy nhiên, cũng có loại camera được lắp đặt bí mật nhằm những mục đích không phải tốt đẹp gì.

Camera quay lén có thể được lắp đặt ở những nơi công cộng, khu vực WC, các nhà nghỉ, khách sạn, kể cả các văn phòng làm việc, hội trường... Do đó, bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản để phát hiện những điều này trong đời sống, tránh những trường hợp xấu xảy ra.

2. Camera quay lén là gì?

Đây được gọi camera theo dõi bí mật. Chúng là một dạng thiết bị chuyên dụng cho một số ngành nghề cần đến việc theo dõi bí mật để làm bằng chứng cho hành vi xấu nào đó. Các phóng viên, người làm trong ngành an ninh, điều tra thường được trang bị thiết bị này.

Tuy nhiên, với sự bùng nổ của công nghệ hiện đại, hàng loạt các thiết bị quay lén hiện nay đang được chào bán rộng rãi. Điều này tiếp tay cho những người có ý đồ xấu. Chuyên lắp đặt camera quay lén ở những nơi nhạy cảm hòng làm vật chứng để đe dọa, tống tiền hay mục đích bôi xấu...  

Xem thêm: Dịch vụ lắp đặt camera trọn gói giá rẻ tại Hà Nội

Cách nhận biết camera quay lén

Cách nhận biết camera quay lén
Cách nhận biết camera quay lén

Camera quay lén thường khá nhỏ và được ngụy trang trong những đồ vật nhỏ bé như cây bút, hộp diêm, mắt kính hay USB... nên rất khó phát hiện. Loại camera thường được sạc pin để tiện lợi khi sử dụng. Việc mua bán thiết bị này cũng diễn ra bí mật. Để nhận biết camera quay lén bạn có thể để ý đến những vấn đề sau:

1. Để ý đèn hồng ngoại

Đa số các loại camera hiện nay kể cả loại camera quay lén đều trang bị hồng ngoại để ghi hình ở mọi điều kiện ánh sáng. Camera thường có đèn nhỏ nhưng ánh sáng hồng ngoại khá mạnh, bạn cần để ý kỹ nếu có ghi ở ở vị trí mình đang làm việc có thể bị lắp đặt camera bí mật. Chỉ cần thấy ánh sáng đỏ le lói là có thể biết là có camera quay lén hay không.

2. Dùng máy ảnh điện thoại để phát hiện camera quay lén

Khi vào phòng khách sạn, nhà nghỉ hoặc cần bàn chuyện làm ăn bí mật với đối tác ở một khu vực lạ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách tắt hết điện phòng trong đêm tối, dùng chế độ chụp ảnh quét chậm chậm một vòng quanh phòng và các khu vực bạn có thể nghi ngờ có lắp máy quay. Nếu thấy màn hình điện thoại xuất hiện điểm sáng, có thể là ánh sáng màu đỏ hoặc tím thì rất có thể đó là ánh sáng hồng ngoại của máy quay.

3. Gọi điện thoại

Để kiểm tra độ an toàn của nơi bạn đang đứng, hãy gọi 1 cuộc điện thoại dài, đồng thời ra quanh khu vực đó. Tín hiệu từ camera sẽ khiến cho điện thoại bị rè do ảnh hưởng của sóng điện từ. Đây cũng là cách phát hiện camera quay lén thông minh.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra kỹ những đồ vật lạ xung quanh mình để phát hiện camera quay lén ngụy trang. Hoặc tốt nhất là nên tránh đến những khu vực lạ, nơi bạn không tường tận để thực hiện những công việc quan trọng, hay những khu vực nhạy cảm trong khách sạn, nhà nghỉ. Tránh bị rơi vào tình huống xấu.

Xem thêm

1. Hướng dẫn tự lắp camera tại nhà theo cách đơn giản nhất
2. Cách định dạng ổ cứng cho đầu ghi camera nhanh nhất
3. Cách tính dung lượng lưu trữ camera thế nào là chuẩn nhất?
4. Cách cài đặt và sử dụng phần mềm xem camera Questek trên máy tính
Rating:
(0)
uploads/demo/logo-contact.png

Công ty TNHH Công nghệ Song Hùng

Song Hùng là đơn vị phân phối các thương hiệu hàng đầu trong linh vực công nghệ thông tin. Song Hùng là đại diện phân phối chính thức tại Việt Nam của các thương hiệu: Jonsbo, darkFlash, Aigo… Bên cạnh đó, Song Hùng còn là đối tác ủy quyền của nhiều thương hiệu lớn: Acer, Dell, HP, Asus, MSI…

Liên hệ với chúng tôi

Quý khách vui lòng để lại thông tin cá nhân để nhận thông tin ưu đãi sớm nhất từ chúng tôi!

Họ và tên *

Số điện thoại *

Email *

Địa chỉ

Nội dung